ở chế độ tối ưu hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

0
91

galaxy S8 hoặc S8+ vừa được Samsung xuất hiện cửa hàng Việt Nam vào hôm nay (19/4). Tuy nhiên, chúng tôi đã có cơ hội cầm chiếc S8 hàng xách tay từ thị trường Hàn Quốc trong vài ngày hoặc dưới đây là 1 số cảm nhận ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi sử dụng là bản màu tím, được nhiều người nói vui là màu tím mắm tôm. Đợt phân phối uy tín đầu tiên tại Việt Nam hiện chưa có màu tím, chỉ có các màu trắng, xanh hoặc vàng. tuy nhiên bản S8 nhập từ hàn quốc từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 uy tín là cùng dùng vi xử lý Exynos 8895, không phải là vi xử lí Snapdragon 835 như tạo thị trường Bắc Mỹ.

Theo tin tức từ Samsung, chiếc điện thoại Samsung Note S8 uy tín sẽ có giá 18,49 triệu đồng còn bản Samsung Galaxy Note S8+ có chi phí 20,49 triệu đồng, bắt đầu bán từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Note S8 có thể nói là smartphone đẹp nhất bây giờ

Khi cầm nắm trên tay S8, cảm giác đầu tiên là sự bất ngờ. smartphone có làm rất đẹp, khác biệt hẳn với sản xuất đã trở nên nhàm chán trên các điện thoại vài năm gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 và 7 Plus mới xuất hiện Samsung đã có tiến bộ thế nào về làm smartphone. Nếu tương lai của điện thoại là làm viền mảnh thì đây là sản phẩm có dấu ấn rất lớn.

>>> Tham khảo: thay mặt kính Samsung galaxy s8 giá bao nhiêu

Điểm cốt lõi trong thiết kế của Samsung Note S8 đến từ màn hình mới được Samsung gọi là "màn hình vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hình vô cực" đã từng được hãng Dell dùng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hình vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương tự, ám chỉ siêu phẩm có màn hình tràn ra tận mép không xuất hiện kích thước viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hiện thị của S8 chưa đến mức "vô cực" nhưng phải nói là các đường viền trên dưới hay một cạnh được tối ưu rất tốt. Hầu như toàn bộ phía trước trở thành màn hình, với tỷ lệ màn hình/tổng diện tích phía trước lên tới 84%. và tại góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm giác phần nhiều không còn viền dọc nữa nhờ ba bên mép màn hiện thị cong che đi cạnh siêu phẩm. tuy nhiên nếu nhìn kỹ vào cạnh smartphone thì viền đen ba dọc màn hiện thị vẫn khá dày, khoảng trên 1mm và dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 cho cảm nhận cầm nắm rất tốt: đảm bảo, khối lượng được phân bố đều hoặc mép smartphone phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong tại mặt trước hay sau được thiết kế đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 sẽ khiến S8 dài hoặc trở sở hữu kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 cầm nắm trên tay nhỏ gọn, cân đối hay không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên so với các máy bình thướng.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hình dài 18,5:9 khiến cho diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hình 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Coi thêm Sự thật bất ngờ về màn hình 5.8 inch trên Samsung Galaxy S8 để thấy rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hình 18,5:9 và 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay ở địa điểm khó bấm

Liên quan đến sản xuất, điểm chúng tôi thấy không bằng lòng nhất ở S8 là địa điểm đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang 1 bên ở mặt sau. Có tin tức tạo rằng Samsung chưa thể trang bị công nghệ cảm biến vân tay trên màn hiện thị sở hữu phải sử dụng đến giải pháp tình thế là chuyển ra phía sau và đặt ở địa điểm không thuận lợi cho việc sử dụng. vị trí lệch sang bên trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải cùng ngón tay khi bấm và cá biệt là và bấm nhầm vào cụm camera dẫn đến ống dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp hoặc phải lau ống thường xuyên (khi mở chương trình máy ảnh, S8 cũng luôn nhắc người dùng lau máy ảnh).

Điều này là rất rất tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến 1 chạm và hoạt động rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này một vài tính năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở hay đóng thanh cảnh báo.

Cũng liên quan đến làm, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được sản xuất hơi lộn xộn. Các chi tiết trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C hoặc giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng hoặc thiếu sự cân đối cần có trên 1 siêu phẩm đẳng cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã ra mắt trên Android hoặc laptop từ nhiều một trước. chức năng này đã được Samsung đưa trở lại Samsung Galaxy Note S8. Điều thú vị là tính năng này hoạt động nhanh như chớp, chỉ cần giơ siêu phẩm trước mặt là màn hình đã mở rồi và hoạt động được cả thiếu sáng. Vì cảm biến vân tay được đưa ra mặt lưng hay đặt ở ví trí bất tiện nên mở smartphone bằng khuôn mặt nhanh hoặc tiện hơn khá nhiều. bên cạnh đó, cách này có nhược điểm là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng ảnh chụp và cả khi người sử dụng ngủ hay nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa máy ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận phân biệt thức bảo mật này không an toàn như vân tay và quét mống mắt.

>>> Tham khảo thêm: thay mặt kính Samssung galaxy Note 8 tại Hà Nội

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn nhưng sử dụng chưa thật tiện

tính năng quét mống mắt có trên galaxy Note 7 đã được Samsung áp dụng trên Samsung Galaxy Note S8 hay có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như giao diện thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay và quét mống mắt được cho là ưu việt hơn nhiều đối với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó sử dụng hơn, đòi hỏi người tiêu dùng phải giữ chiếc điện thoại ở khoảng cách gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt và khó sử dụng khi đeo mặt kính cảm ứng có gọng, mặt kính áp tròng hoặc khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn so với vân tay hay mở khoá bằng khuôn mặt. khách hàng phải mất đến một bước gồm mở sáng màn hiện thị, vuốt lên để kích hoạt và cuối cùng là chờ hệ thống xử lý nhận diện mống mắt. nâng cấp ngày 20/04: Samsung mới có 1 bản update cho phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hình hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu

Ngay sau khi phân phối ra ở Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hình của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có khả năng chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều người sử dụng tạo rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất tuy nhiên vấn đề vẫn không tối ưu.

ở chế độ tối ưu hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn đối với iPhone 7 Plus

phiên bản chúng tôi cầm nắm là điện thoại hàng xách tay từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. tại chế độ mặc định (tối ưu hiển thị), siêu phẩm thể hiện gam màu sắc đỏ hoặc xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so sánh cùng màn hiện thị của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là phổ thông thường của tấm nền AMOLED: màu đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức bình thướng, màu đen hiển thị rất đen hoặc độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu cân bằng thì chiếc điện thoại có chế độ Cơ bản tái cho màu sắc rất chuẩn xác, gần tương tự với màn hình iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so sánh. Ngoài ra, màn hiện thị của S8 cũng có khả năng nhìn tốt ngoài trời hay góc nhìn rất rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có một số hạn chế

Trước tiên, phải thừa nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến cho thiết bị có chiều ngang rất gọc, chỉ nhỉnh hơn chút so với chiếc iPhone 7 và đơn giản hơn phần nhiều smartphone cao cấp khác hiện nay. Đây có lẽ là lý điểm mạnh lớn nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 hoặc cũng là nguyên nhân Samsung trang bị chuẩn tỷ lệ này trên sản phẩm để đảm bảo S8 có màn hình lớn (5.8 inch) tuy nhiên vẫn dễ sử dụng.

Video, game tỷ lệ 16:9 thông thường sẽ có viền đen tại một mép

Khi tối ưu tạo hết viền đen thì nội dung ở mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, rất nhiều các ứng dụng, nội dung phổ biến bây giờ đặc biệt là bộ phim hoặc game lại chưa tương thích cùng tỉ lệ mới này. đa số thời gian cầm nắm, quý vị sẽ phải hài lòng 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hình (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hình 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã tích hợp những tính năng giúp hoàn toàn tự động phóng lớn ảnh để vừa khít với tỉ lệ 18.5:9 trên S8 tuy nhiên đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn 1 phần nội dung ở các cạnh sẽ bị cắt mất, 1 số tựa game bị méo hình và các nút bấm trên màn hình không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: hệ điều hành nâng cao hoặc không gian trải nghiệm mới rất gọc

phần mềm trên S8 được cập nhật bản Android 7 mới sử dụng rất mượt mà. giao diện màn hình chính được sản xuất lại tối giản, chỉ còn một vài phím tắt chương trình được giữ lại trên màn hiện thị cùng cùng widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay ứng dụng được ẩn khỏi màn hình, mở ra và đóng lại bằng cách chọn quét lên và xuống trên màn hiện thị chính, tích hợp luôn thanh tìm kiếm ứng dụng hoặc tập tin tiện lợi.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều chương trình trùng lắp

một vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn ở trên S8 là có quá nhiều ứng dụng cài sẵn, trong khi có những chương trình không thật cần thiết và trùng lắp với ứng dụng cùng chức năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, ứng dụng email, xem hình ảnh. Trong số các ứng dụng trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn nhưng Samsung lại không tạo người sử dụng xoá hoàn toàn những ứng dụng không sử dụng đến tạo nhẹ smartphone mà chỉ cho vô hiệu chúng.

THÍCH: hiệu năng mượt mà, thời lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được tích hợp những phần cứng cao cấp nhất bây giờ như SoC Exynos 8895 do chính Samsung phát triển với 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz và 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, sản xuất trên tiến trình 10nm FinFET, kèm 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong, Samsung Galaxy S8 đem đến hiệu năng rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi Thao tác.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng hoặc có nguy cơ cháy nổ hoặc không? Trong thời gian cầm nắm vài ngày, chúng tôi thấy chiếc điện thoại không có hiện tượng quá nhiệt khi cầm nắm thông thường cũng như sau khi chơi các game nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới kiểm tra thử dung lượng pin cùng sử dụng xem phim. Kết quả khá ổn: máy xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút so với thế hệ galaxy S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ ra mắt S8/ S8+, Samsung tự tin tuyên bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby cùng tương đối nhiều tính năng đầy hứa hẹn. bên cạnh đó, sau đó uy tín điện tử Hàn Quốc lại thông báo Bixby chưa thể cầm nắm được hết các tính năng như quảng bá. Bixby hiện không có có thêm giọng nói, 1 tính năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác ngày nay như Google Assistant và Siri. Không có chức năng này, Bixby cũng chỉ giống như chức năng BlinkFeed của HTC hoặc Google Now khi cố gắng cung ứng những thông tin tiện lợi tạo khách hàng như tin tức, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc sử dụng Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều đối với Bixby.

Bixby cũng được tích hợp cả vào máy ảnh của S8 nhằm cung cấp chức năng nhận diện vật thể hay cho biết các đề xuất phù hợp như mua sắm, tìm kiếm ảnh liên quan, khám phá địa điểm nhưng những chức năng cũng hoạt động chưa ổn định và nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm nhận ban đầu sau vài ngày sử dụng phiên bản. Các review chi tiết hơn sẽ gửi tới quý vị đọc trong vài ngày tới, nhất là những review về máy ảnh, âm thanh, cấu hình hay dung lượng pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here